วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงคั่วไก่


พริกแห้งสิบห้าเม็ด-
กระเทียมหนื่งหัว
หอมแดงสามหัว
กะปิหนึ่งช้อนโต๊ะ
ตระไค้หนึ่งหัว
ข่าหั่นหนึ่งช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำหนึ่งช้อนชา(อันนี้ความชอบส่วนตัวค่ะไม่ใส่ก็ได้ค่ะแต่ถ้าใส่มันจะได้รสร้อนแรงดี)
มะแขว่นครึ่งช้อนชา(ถ้าครัวไหนไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะก็จะได้แกงคั่วรสชาติไปอีกอย่างแต่จะไม่ออกทางเหนือๆค่ะ)
เกลือป่นหนึ่งช้อนกาแฟชูรสหรือรสดีก็ได้ค่ะอันนี้ใส่ตามใจชอบค่ะ
ขมิ้นหั่นครึ่งช้อนชา
และที่ขาดไม่ได้เลยคือเหล้าค่ะจะเป็นเหล้าที่เราดื่มหรือเหล้าจีนที่ใช้ทำกับข้าวก็ได้ค่ะแต่จะบอกให้เหล้ายิ่งแรงจะทำให้แกงคั่วไก่ยิ่งอร่อยค่ะใช้สักสามช้อนชา
ทีนี้เอาส่วนผสมทั้งหมดที่บอกมายกเว้นเหล้าไปปั่นให้ละเอียดได้แล้วก็ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปสามช้อนโต๊ะอย่ามากนะค่ะเด๋วเลี่ยนค่ะเพราะไก่ที่นี่มันอยู่แล้วไม่เหมือนไก่บ้านค่ะ
เอาพริกลงไปผัดให้หอมแล้วใส่ไก่ที่สับไว้ลงไปผัดคนไปสักพักเติมน้ำนิดหน่อยพอคลุกคลิกปิดฝาหม้อเบาไฟลงใช้ไฟอ่อนแต่ไม่ต้องอ่อนมากนะค่ะรอสักพักระหว่างรอก็มาดูผักที่จะใส่กันค่ะ
ผักก็มีใบมะกรุด
ใบโกศล
ใบยี่หร่า(แกงคั่วไก่ครบสูตรจะขาดผักสามอย่างนี้ไม่ได้ค่ะแต่ที่นี่หาไม่ได้เลยเป็นแกงคั่วไก่มั่วๆไปไม่ต้องใส่อิอิ)
ส่วนใครที่ชอบผักจะดัดแปลงเองก็ได้ค่ะไม่ว่ากันเช่นเมื่อวานก็ใส่มะเขอเประเหมือนกัน
เอาล่ะทีนี้เปิดฝาหม้อดูไก่เริ่มไกล้สุกเปิดไฟแรงเลยค่ะเทเหล้าลงไปผัดเติมเครื่องปรุงชูรสน้ำปลาชิมดูได้รสแล้วรอไก่สุกปิดแก๊สใส่ผักที่เหลือลงไปคนๆก็เสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น